Những bài học kinh doanh thực tế và ý nghĩa bạn phải biết trước tuổi 25

bài học kinh doanh

Bạn là con người nhiệt huyết đang tìm hướng đi riêng cho mình bằng việc kinh doanh. Hãy cùng Doapp tìm hiểu Những bài học kinh doanh thực tế và ý nghĩa bạn phải biết trước tuổi 25 nhé!

1. Bài học kinh doanh từ chiếc muỗng đến mặt bằng

Bài học kinh doanh đầu tiên đến từ một quán bán bún nọ. Do cũng là quán bún có tiếng nên thường đông khách và bị quá tải. Đặc trưng của quán là tiếng than thở về mặt bằng của bà chủ mỗi lần đông khách. Muốn kê thêm vài cái bàn thì bị công an phạt vì lấn chiếm lòng lề đường, muốn mua thêm cái nhà bên cạnh thì người ta không bán, muốn để thêm bàn ở tầng trên thì không có chỗ ngủ nghỉ,… Thế là nó lại trở thành vấn đề luôn được chủ quán nói đến mà mãi không tìm được cách giải quyết.

Nhưng mình lại nghĩ đó không phải là vấn đề chính khiến quan luôn không đủ chỗ. Nguyên nhân của vấn đề trên có lẽ là nhiều người cũng nhận ra mà không ai lên tiếng hoặc cũng lên tiếng nhưng chủ quán không chịu nghe. Đó là chiếc muỗng và đôi đũa, chiếc muỗng là loại nhỏ hơn bình thường và đôi đũa được làm bằng nhựa khiến sợi bún cứ bị trơn tuột, rất khó sử dụng. Điều này khiến thời gian ăn hết một bán bún ở quán sẽ lâu hơn.

Ví dụ trung bình một người ăn một bát bún hết 15 phút, nếu tạo điều kiện “thuận lợi” hơn thì họ chỉ mất khoảng 10 phút cho một tô bún. Và thời gian ăn của mỗi người sớm hơn vài phút thì bàn ghế sẽ có chỗ sớm hơn, diện tích sẽ “nhiều” hơn.

Bài học rút ra ở đây là: Không nên chỉ biết than vãn khi kinh doanh gặp khó, mọi vấn đề đều có thể tìm được cách giải quyết.

2. Bài học kinh doanh từ ý tưởng đến cái tôi

Trong một lần tình cờ đọc được bài báo viết về một anh chàng du học sinh ở Úc về nước khởi nghiệp. Mặc dù mới 23 tuổi nhưng với ý tưởng táo bạo và độc lạ giúp anh kêu gọi được 6 tỷ để mở quán cà phê. Mặc dù nghĩ đây là chiêu trò quảng cáo nhưng tôi vẫn thấy tò mò và rủ bạn bè đến thử. Thôi thì cũng mất một lần đi xem nó có cái gì độc đáo và mới mẻ.

Đi đến vào hôm không đông khách, ngồi được 10 phút tôi bắt đầu cảm thấy không được ổn với cách kinh doanh của quán. Đầu tiên, tầng một là sàn kính có thể gây khó chịu cho các cô gái mặc váy hay đầm. Thứ hai, là không khí được bày trí quá ngột ngạt. Do quán được trang trí theo sở thích của chủ quán nên vấn đề này không thể tránh khỏi. Tiếp theo là thái độ nhân viên phục vụ quá tệ, họ tị nạnh nhau nên cứ đi tới đi lui nhưng làm không việc…
Được biết sau đó khoảng 3 tháng, quán cà phê đã phải đóng cửa và nhượng cửa hàng cho một đơn vị kinh doanh máy tính.

bài học kinh doanh

Bài học kinh doanh ở đây là, bạn có thể lập nghiệp ngay từ khi còn trẻ, nhưng hãy học cách lắng nghe và thấu hiểu khách hàng.

3. Bài học kinh doanh về thời cơ

Câu chuyện cuối cùng là một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Thực phẩm là một mặt hàng thiết yếu hầu như không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng có gì đáng nói nếu dịch COVID 19 đã khiến cho cửa hàng rơi vào lao đao. Là một trong những mặt hàng thiết yếu và được phép kinh doanh nhưng chủ cửa hàng lại chọn cách đóng cửa và kinh doanh manh mún. Chính vì thế, khiến lượng khách của anh giảm dần. Trong khi mọi chủ cửa hàng khác chuyển qua tạo app và website bán hàng, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử hay trên các không gian mạng xã hội rất thành công, thì anh lại vẫn giữ cách bán hàng truyền thống.

Bài học kinh doanh rút ra ở đây là: Bạn cần phải thích ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh để không trượt mất cơ hội, không nên quá gò bó với phong cách kinh doanh cũ của mình.

Điều cuối cùng mình muốn nói là: Khi kinh doanh bạn phải hiểu thật rõ bạn đang làm cái gì, khách hàng là ai và họ từ đâu tới? Những bài học kinh doanh rất đơn giản, thực tế, nhưng có lẽ chính vì đơn giản quá nên mọi người dễ dàng bỏ qua.

Trên đây là những bài học kinh doanh thực tế và ý nghĩa bạn phải biết trước tuổi 25 mà doapp tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trên con đường kinh doanh.