5 lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ

5 lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ

Sự dịch chuyển của công nghệ đang dần đổi mới bức tranh tổng thể của ngành bán lẻ. Đặc biệt, khi ứng dụng một cách linh hoạt công nghệ vào quản lý thì doanh nghiệp sẽ có những bước đột phá mới trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Cùng Doapp tìm hiểu 5 lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ gồm những gì để doanh nghiệp có thể thích ứng và đổi mới nhé!

1. Khái niệm công nghệ số trong bán lẻ

Công nghệ số hay còn gọi là chuyển đổi số – là một quá trình thay đổi từ phương thức thủ công truyền thống sang áp dụng công nghệ với các trụ cột là Big data, Internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây,… Với các doanh nghiệp trong thị trường bán lẻ hiện nay ngày càng tiếp cận, ứng dụng chuyển đổi số để vận hành tối ưu mang lại lợi nhuận cho mình.

khái niệm công nghệ số trong bán lẻ

Khái niệm công nghệ số trong bán lẻ

Chuyển đổi số trong bán lẻ có thể hiểu là sự chuyển dịch từ mô hình kinh doanh tập trung vào sản phẩm theo chuỗi cung ứng sang tập trung vào khách hàng dựa trên dữ liệu theo chuỗi kỹ thuật số. Việc chuyển đổi cách thức vận hành, bán hàng, quản lý doanh nghiệp bán lẻ từ hình thức bán hàng truyền thống sang môi trường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhằm giúp gia tăng lợi nhuận, gia tăng trải nghiệm của khách hàng.

2. Những lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ

Trong xu thế hội nhập, doanh nghiệp chỉ mãi đứng yên mà không đổi mới tư duy, cách thức vận hành thì sẽ mãi tụt hậu phía sau. Ứng dụng công nghệ vào trong kinh doanh cũng là giải pháp cấp thiết để doanh nghiệp làm mới và phát triển quy mô của mình hơn. Dưới đây là 5 lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp có cách nhìn mới về sự dịch chuyển trong kinh doanh bán lẻ.

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ

Tự động hóa quy trình vận hành hệ thống

Việc ứng dụng sự phát triển của công nghệ vào vận hành hệ thống giúp doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất làm việc, tối ưu hóa quy trình để đạt được hiệu quả hơn.

Những doanh nghiệp bán lẻ, đa số quy trình đều phức tạp như quy trình quản lý nhân sự, phân phối sản phẩm, quản lý doanh thu,… đôi khi sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng tắc nghẽn quy trình khi có sự cố xảy ra.Một số phần mềm công nghệ sẽ giúp được tối ưu hóa chi phí, thời gian đồng thời có thể giúp doanh nghiệp vận hành một cách trơn tru các quy trình như: Phần mềm quản lý bán hàng, quản lý nhân sự, tự động tính doanh thu và hoa hồng,…

Thiết lập chặt chẽ mối quan hệ giữa các cấp nhân viên

Nhiều doanh nghiệp sẽ có chuỗi hệ thống nhân sự dày đặc. Đối với ngành bán lẻ, các doanh nghiệp sẽ có thêm mạng lưới cộng tác viên nên việc sử dụng công nghệ là giải pháp thông minh. Khi mà chúng giúp đỡ việc kiểm soát nhân viên về thời gian làm việc, số lượng hay tổng mức doanh thu để nắm bắt được khả năng làm việc của cộng tác viên.

Tối đa hóa doanh thu, lợi nhuận

Ngoài việc giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình quản lý, vận hành hệ thống, thì công nghệ số còn giúp các doanh nghiệp bán lẻ tiết kiệm chi phí về thuê nhân sự, những chi phí về quảng cáo không cần thiết hay chi phí sản xuất phức tạp mà công nghệ số có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, các tính năng phần mềm quản lý cũng giúp cho doanh nghiệp thấy được các thống kê về doanh thu dự kiến mà doanh nghiệp có thể đạt được, lợi nhuận thu về so với mục tiêu đặt ra để doanh nghiệp có thể điều chỉnh những phương án mới nhằm mang lại hiệu quả tối đa.

Gia tăng trải nghiệm khách hàng

Khách hàng sẽ thông qua các nền tảng số, tiếp cận được sản phẩm một cách nhanh gọn và tiện lợi hơn. Trong thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu khách hàng cũng tăng lên, chính vì thế phục vụ thị yếu của khách hàng sẽ tăng khả năng uy tín và khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Thông qua cung cấp những giải pháp công nghệ mới giúp tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của họ, doanh nghiệp sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích như: Sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và công hệ nhiệt hạch cảm biến để thanh toán nhanh hơn. Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo để tăng cảm nhận về thực tế sản phẩm cho khách hàng. Check sản phẩm nhờ mã QR (dạng thông tin được mã hóa được sử dụng phổ biến) tạo sự tin tưởng về sản phẩm.

Nâng cao khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp

Với lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ giúp cho khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cũng chuyển biến nhanh hơn. Chúng ta không thể phủ nhận rằng khả năng cạnh tranh trong kinh doanh bán lẻ là rất cao.

Thường doanh nghiệp nào khi mới thành lập cũng phải xây dựng cho mình một nền tảng cơ bản trên internet để nhằm có những bước đệm về mức độ tin cậy vào giai đoạn đầu. Chính vì vậy, nếu không dự đoán, nắm bắt xu hướng, nhu cầu của người tiêu dùng và có chiến lược chuyển đổi số phù hợp, doanh nghiệp sẽ không thích ứng kịp với thị trường biến đổi và sẽ dễ dàng bị đào thải.

Trên đây là 5 lợi ích nổi bật của việc ứng dụng công nghệ số trong bán lẻ. Việc ứng dụng chuyển đổi số trong quy trình vận hành hệ thống cũng đang là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Thông qua những chia sẻ về bài viết, Doapp hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ có những hướng đi mới, tiếp cận xu hướng và cập nhật liên tục để không bị bỏ lại phía sau, hoàn thành mục tiêu doanh thu tối đa.