Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm online cho người mới bắt đầu

kinh doanh thực phẩm online

Bạn đang có dự định kinh doanh thực phẩm online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cách tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch, cách để thu hút khách hàng, lựa chọn mở cửa hàng hay kinh doanh online,…? Tất tần tật những kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm online cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn!

Không giống các ngành hàng kinh doanh online khác, kinh doanh thực phẩm có nhược điểm chí mạng là không thể “tồn kho” quá lâu. Do vậy, bạn phải có một chiến lược kinh doanh tỉ mỉ thì mới có thể thành công được. Vậy để kinh doanh thực phẩm online thành công bạn cần:

1. Có kiến thức về thực phẩm sạch

Kinh doanh ngành nào cũng vậy. Trước tiên bạn phải có kiến thức và am hiểu về lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Đối với mặt hàng thực phẩm thì yếu tố an toàn là rất quan trọng. Đặc biệt với những người mới bắt đầu kinh doanh bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc hàng hóa theo những chứng chỉ và giấy tờ xác định từ nhà cung ứng như giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ Bộ nông nghiệp.
Hiện nay Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được công nhận:

Tiêu chuẩn VietGAP là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam — dựa trên 4 tiêu chí
Tiêu chuẩn GlobalGap là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu.Yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ.
Tiêu chuẩn hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không

kinh doanh thực phẩm online

Dựa vào những tiêu chuẩn trên thì thực phẩm sạch có thể được chia thành 3 loại sau đây:

Thực phẩm không ô nhiễm
Gọi là thực phẩm không gây hại hoặc “an toàn vệ sinh”. Đây là loại thực phẩm sạch được sản xuất trong môi trường được tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước hoặc đạt yêu cầu thực phẩm không ô nhiễm của ngành hàng.

Thực phẩm sinh thái
Thực phẩm sinh thái còn gọi là thực phẩm xanh. Sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong điều kiện sinh thái là thực phẩm không ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.
Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.

Thực phẩm hữu cơ
Là sản phẩm sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng chỉ.

Tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất (vì vậy, sản phẩm có chuyển gien không phải là sản phẩm hữu cơ).

2. Nghiên cứu thị trường

Đây là một bước quan trọng trong việc quyết định có nên bắt đầu kinh doanh thực phẩm online hay không.

kinh doanh thực phẩm online

Bạn cần phải xác định rõ những điều sau:

 • Nhóm khách hàng có nhu cầu mua thực phẩm sạch online là ai?
 • Họ ở đâu?
 • Độ tuổi là bao nhiêu?
 • Nghề nghiệp của họ?
 • Kênh mua thực phẩm yêu thích của họ?

Xác định được đối tượng này, bạn sẽ có kế hoạch bán hàng phù hợp với đối tượng tiềm năng mua hàng. Càng xây dựng chi tiết chân dung khách hàng, bạn càng có khả năng tiếp cận cao với họ.
Bên cạnh đó việc xác định đói thủ cạnh tranh cũng là một trong những điều bạn cần chú ý.

3. Nguồn vốn để kinh doanh thực phẩm online

Mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi mà hầu hết chủ cửa hàng đều băn khoăn khi chưa có kinh nghiệm mở cửa hàng.
Số vốn mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sẽ phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, mô hình kinh doanh và khu vực địa lý mở cửa hàng. Dao động từ 100 – 250 triệu với các cửa hàng thực phẩm tầm trung. Những chi phí này chủ yếu phục vụ cho việc thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, mua sắm trang thiết bị hoạt động, nhân viên quản lý, nguồn hàng bán,…
Số vốn để kinh doanh thực phẩm online
Khi kinh doanh thực phẩm online, số vốn của bạn chuẩn bị sẽ thấp hơn nhiều so với mở cửa hàng. Bạn sẽ không tốn chi phí thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng hay thuê nhân viên nên số vốn bạn cần sẽ ít hơn. Theo đó, chi phí vốn bỏ ra cho kinh doanh thực phẩm online bao gồm:

 • Vốn nhập thực phẩm (khoảng 5-20 triệu đồng)
 • Chi phí chạy quảng cáo online (6-20 triệu tùy vào ngân sách bạn chạy)
 • Mua sắm trang thiết bị bảo quản
 • Một vài chi phí khác như đóng gói hàng hóa, hóa đơn(khoảng 5 triệu).
 • Chi phí tạo app và website bán hàng để tăng thương hiệu

4. Tạo app và webiste bán hàng chuyên nghiệp

kinh doanh thực phẩm online

Điểm quyết định để bán thực phẩm online nằm ở khả năng xây dựng và quảng bá thương hiệu của bạn. Với một app và website bán hàng thì việc này sẽ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn cần đầu tư thời gian công sức để nghiên cứu kỹ càng về vấn đề này. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi Tạo app và website:

 • Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tạo app bán hàng uy tín, hiệu quả và phù hợp với số vốn bạn muốn đầu tư
 • Cung cấp thông tin chi tiết kèm hình ảnh sản phẩm trực quan
 • Đồng bộ app và Website giúp khách hàng có thể mua hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến
 • Chức năng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng
 • Hỗ trợ trực tuyến/ Chat online
 • Thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi, quà tặng thúc đẩy khách hàng mua sắm.
 • Cung cấp thông tin chứng nhận thực phẩm sạch trên trang chủ để tạo niềm tin với khách hàng.

5. Xây dựng trang Fanpage bán thực phẩm online

Việc khai thác tốt các trang mạng xã hội như: Zalo, Instagram đặc biệt là Facebook… sẽ giúp bạn nâng cao doanh thu cũng như thương hiệu của bạn. Hãy dùng chính những nhận xét của các khách hàng cũ để tạo niềm tin cho cửa hàng của bạn. Bằng cách

 • Trích dẫn những bình luận, feedback tích cực của khách hàng, đánh giá của các thành viên trên diễn đàn về chất lượng thực phẩm sạch của bạn.
 • Liên tục dẫn link sản phẩm từ website về trang bán thực phẩm sạch online trên facebook.
 • Kết bạn với những khách hàng tiềm năng.
 • Tổ chức mini game tặng quà cho khách hàng may mắn.

Trên đây là những Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm online cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho những chủ cửa hàng thực phẩm tương lai biết cách bán thực phẩm hiệu quả, lện kế hoạch kinh doanh và triển khai kế hoạch thành công hơn.
Doapp – Đơn vị chuyên thiết kế app và Website bán hàng phù hợp với các ngành nghề kinh doanh như thực phẩm, mẹ và bé, thời trang, mỹ phẩm,….. Tiết kiệm 40 % chi phí cho bạn.

Đăng ký 15 ngày dùng thử miễn phí app bán hàng của Doapp TẠI ĐÂY!