Hướng dẫn quy trình thiết kế app theo yêu cầu chi tiết nhất

thiết kế app theo yêu cầu

Nhu cầu thiết kế app theo yêu cầu của các doanh nghiệp ngày càng tăng trong những năm gần đây. App mobile được các doanh nghiệp sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như xây dựng thương hiệu, tối ưu quá trình bán hàng, tiếp cận khách hàng mới, duy trì MQH với khách hàng cũ….. Do đó, thiết kế app đã trở thành chiến lược kinh doanh không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế ứng dụng bán hàng nhưng không biết lựa chọn đơn vị nào phù hợp. Bạn cũng không nắm rõ quy trình thiết kế app theo yêu cầu diễn ra như thế nào? Hãy cùng Doapp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lựa chọn đơn vị thiết kế app mobile như thế nào?

Hiện nay có hai hướng để bạn có thể lựa chọn để xây dựng ứng dụng di động cho doanh nghiệp mình. Cùng tìm hiểu hai hướng đó như thế nào nhé!

1.1. Thiết kế app theo yêu cầu trọn gói

Nhu cầu thiết kế app ngày càng cao kéo theo sự ra đời của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Bạn cần lựa chọn đơn vị có đội ngũ nhân sự lập trình chuyên nghiệp và hỗ trợ cho bạn ngay cả sau khi app đã đi vào hoạt động.

Thiết kế theo cách này, ứng dụng của bạn sẽ mang đúng những tính năng theo yêu cầu. Bạn chỉ cần trả một khoản chi phí để có được một gói thiết kế trọn gói này.

Ưu điểm của thiết kế app theo yêu cầu là có những tính năng phù hợp với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể bàn bạc với nhà phát triển về việc tạo nét riêng mà không bị giới bạn.

Ưu điểm của thiết kế app theo yêu cầu

Ưu điểm của thiết kế app theo yêu cầu

Nhược điểm của thiết kế ứng dụng theo cách này là thời gian và tiền bạc. Do app được thiết kế dựa theo sự thống nhất và bàn bạc từ hai bên, chính vì thế việc tốn thời gian là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó chi phí để thiết kế app theo yêu cầu cũng không rẻ. Những ứng dụng này dao động từ 80 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, khi bạn muốn nâng cấp hay bổ sung thêm tính năng thì cũng sẽ phải lập trình lại. Với cách này, chi phí sử dụng của bạn sẽ tăng theo thời gian.

1.2. Thuê đơn vị cung cấp thiết kế app có sẵn

Các app mobile này thường được các công ty thiết kế với những tính năng cố định từ ban đầu. Bạn khó có thể yêu cầu thay đổi các tính năng của ứng dụng.

Hình thức này thường được các doanh nghiệp hay chủ kinh doanh sử dụng vì vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Do là mẫu thiết kế sẵn nên bạn có thể thay đổi giao diện trong mẫu có sẵn theo ý thích. Chỉ cần khoảng một tuần bạn đã có một app mobile chuyên nghiệp.

Thuê đơn vị cung cấp thiết kế app có sẵn

Thuê đơn vị cung cấp thiết kế app có sẵn

Bên cạnh đó, ứng dụng còn được bảo trì và cập nhật bổ sung, phiên bản sau tốt hơn phiên bản trước. Bạn không cần lo lắng khi sử dụng app mà nó gặp sự cố.

Điển hình như gói thiết kế app của Doapp chỉ có giá khoảng vài trăm nghìn một tháng. Ứng dụng của bạn sẽ tích hợp trên 20 tính năng hữu ích cho việc kinh doanh.

Tạo app bán hàng

Tạo app bán hàng

Với app bán hàng đến từ Doapp việc quản lý bán hàng trở lên dễ dàng, tạo dựng thương hiệu chuyên nghiệp, thực hiện marketing 0 đồng nhờ thông báo đẩy, quản lý doanh thu, xây dựng và phát triển hệ thống CTV,….

2. Quy trình thiết kế ứng app theo yêu cầu

Thiết kế ứng dụng theo yêu cầu có quy trình khá phức tạp do phải thảo luận giữa hai bên. Chính vì thế, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí để thực hiện dự án.

Bước 1: Lên ý tưởng

Việc lên ý tưởng cực kỳ quan trọng trong một dự án thiết kế app. Bạn cần xác định mục tiêu, lợi ích khách hàng sẽ nhận được và tại sao họ lại cần ứng dụng. Tìm ra những điều này sữ khiến bức tranh chiến lược về app sẽ rõ nét hơn.

Xác định những đặc tính của khách hàng mục tiêu như họ là ai, ở đâu, bao nhiêu tuổi, tính cách…..rất quan trọng trong bước này. Càng hiểu rõ được nhu cầu khách hàng, ứng dụng của bạn sẽ càng tốt hơn.

Sau khi xác định được ý tưởng và mục tiêu rõ ràng, bạn lựa chọn và liên hệ với một đơn vị chuyên thiết kế ứng dụng theo yêu cầu chuyên nghiệp. Tại đây, sẽ có một đội ngũ có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn và phát triển phần mềm dành riêng cho bạn.

Bước 2: Làm việc với đơn vị phát triển ứng dụng

Ở bước này bạn cần tìm hiểu những đơn vị cung cấp dịch vụ tạo app theo yêu cầu chuyên nghiệp. Vì bạn chỉ là người mang ý tưởng còn thực hiện và kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào đơn vị thiết kế.

Công ty thiết kế sẽ tiến hành tìm hiểu về mục đích cũng như khách hàng của doanh nghiệp bạn. Sau đó họ sẽ bàn bạc và lên kế hoạch về thời gian cũng như ngân sách thực hiện.

Bước 3: Thiết kế giao diện cho người dùng

Thống nhất các tính năng

Ở bước này đơn vị thiết kế sẽ xây dựng một Wireframe để thống nhất và giới thiệu “hình hài” ứng dụng cho bạn. Wireframe là một bản nháp bao gồm các nội dung cơ bản thể hiện được ý tưởng cũng như chức năng như một app hoàn chỉnh. Đây là bước giúp hai bên có cái nhìn tổng thể hơn và dễ dàng trong việc thảo luận sửa chữa và đi đến thống nhất.

Thống nhất thiết kế giao diện

Sau đó, bên thiết kế sẽ tạo ra những giao diện để bạn lựa chọn. Đây là phần chi tiết đi vào phông chữ, màu sắc, chủ đề cho app….

Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại và qua nhiều lần test thử sẽ cho ra bản cuối cùng. Thiết kế này đảm bảo sự thống nhất hai bên và thân thiện với người dùng.

Bước 4: Phát triển

Sau bước trên đơn vị thiết kế sẽ bắt đầu tạo app theo yêu cầu của khách hàng. Bước này mất rất nhiều thời gian do việc lập trình không dễ dàng và đòi hỏi kinh nghiệm. Tùy từng ứng dụng mà thời gian phát triển sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nó có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng.

Bước 5: QA (Kiểm tra chất lượng)

Sau khi đã hoàn thành ứng dụng là đến bước kiểm tra chất lượng và trải nghiệm người dùng. Nhóm QA sẽ kiểm tra tính dễ sử dụng , hoạt động của các tính năng và sự tương thích của ứng dụng. Khi hoàn thành bước kiểm tra cuối cùng, ứng dụng của bạn đã sẵn sàng được đưa ra thị trường.

Bước 6: Chờ thời gian duyệt từ bên thứ 3

Bước cuối cùng app sẽ cần thời gian chờ duyệt trên hệ điều hành và chợ ứng dụng. Đối với hệ điều hành iOS – App Store sẽ mất từ 1-2 tuần. Còn với hệ điều hành Android – Google Play là 1-2 ngày.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được quy trình thiết kế app theo yêu cầu. Dù bạn chọn thuê app tạo lập sẵn hay thiết kế theo yêu cầu thì hãy cân nhắc ưu và nhược điểm của nó nhé. Chúc các bạn tìm được giải pháp kinh doanh mới phù hợp nhất với doanh nghiệp mình.