Cô gái bỏ làm công chức, mở tiệm bánh ngọt

Câu chuyện kinh doanh bánh thành công

Thay vì tiếp tục làm công việc ổn định tại cơ quan nhà nước, nhưng chị A vẫn quyết định nghỉ việc để theo đuổi ước mơ nghề bánh. Vừa để thỏa mãn đam mê vừa để kiếm thêm thu nhập đã giúp chị thành công trên con đường chinh phục ước mơ.

Chọn công việc ổn định hay chọn khởi nghiệp

Câu chuyện thành công được nhắc đến ở đây là A, có một tiệm làm bánh nhỏ tại một thành phố. Dù mới sinh năm 1992 nhưng cô đã mở tiện bánh được hơn 2 năm và mang lại nguồn thu nhập lớn cho cô.

Tốt nghiệp đại học năm 2015, A theo lời mẹ xin vào một doanh nghiệp nhà nước. Đối với mẹ, công việc này ổn định và nhẹ nhàng nên bà rất hài lòng. Tuy nhiên với bố cô thì khác, bố cô luôn thể hiện sự không hài lòng với mức lương công việc của cô một cách vô tình hoặc cố ý qua điện thoại.

Không phải A không biết điều đó, công việc ổn định thì luôn đi với buồn chán và nhẹ nhàng đồng nghĩa với thu nhập thấp. “Mới vào làm thì 4 triệu một tháng, làm chính thức thì lên 5 triệu. Suốt 2 năm tôi làm ở đó chưa hề được tăng lương một lần nào. Với 5 triệu một tháng tôi cũng không thể để dư ra là được bao nhiêu.” Đó là những lời A tâm sự khi được hỏi về thu nhập khi còn làm ở đó.

“Cú tát” tạo ra bước ngoặt 

Bố luôn là người luôn không hài lòng với công việc của con gái. Có nhiều lần ông dò hỏi rằng liệu cô có định tiếp tục sống như vậy suốt phần đời còn lại hay không. “ Mỗi lần bố bóng gió về tương lai của tôi là mỗi lần tôi lại quay ra trầm tư trong suy nghĩ phải thay đổi. Rồi đến một hôm tôi đã có một quyết định quan trọng và thay đổi cuộc sống của tôi. Tôi xin nghỉ việc và ở nhà nghiên cứu các thông báo tuyển dụng suốt một tháng rưỡi. Làm một nhân viên Sale là công việc đầu tiên sau khi tôi xin nghỉ việc.” A kể lại, dù không biết mình có phù hợp không nhưng A vẫn quyết định đầu quân cho một công ty về lĩnh vực truyền thông.

Thu nhập ở đây cũng cao hơn mức lương hồi còn làm ở nhà nước. Tuy nhiên, áp lực cao tương xứng với mức lương cao thì cũng không thể chê trách. Nhưng không, mức lương lại không thấm tháp vào đâu so với áp lực về doanh số phải chịu. Rồi lần thứ 2 A nghĩ đến nghỉ việc. Lần này, A cũng đã cẩn trọng hơn nhiều so với lần trước: “ Trước khi nghỉ việc tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều. Tôi đã quyết định tự mình kinh doanh bánh ngọt. Vừa làm sale ở công ty kia, tôi vừa học hỏi để kinh doanh riêng. Với lợi thế là khả năng làm bánh ngọt, tôi liền chọn nó luôn.”

Với một cô gái làm việc văn phòng trước đây, thích ngủ bao nhiêu thì ngủ, ngày nào đi làm cũng chỉ muốn nhanh về đến nhà để được ngủ, được cầm điện thoại tám chuyện với bạn bè hay xem phim. Thế nhưng dòng đời xô đẩy, đi làm từ thứ 2 đến thứ 6 mà cứ cuối tuần hay buổi tối, A đều tranh thủ làm bánh bán để có thêm khách hàng, học hỏi cách làm bánh, kinh nghiệm kinh doanh từ những người đi trước. “ Hồi đầu tôi chỉ bán được vài ba đơn trên trang cá nhân, nhưng cũng có nhiều bạn bè ủng hộ nên tôi cũng thấy tự tin hơn nhiều” A vui vẻ kể lại.

Câu chuyện kinh doanh bánh thành công

Câu chuyện kinh doanh bánh ngọt thành công

Rồi có một hôm như trúng mánh, A được đặt làm bánh cho một bữa tiệc sinh nhật. Thế là cơ hội từ đó đến với A, lượng khách hàng tìm đến cô cũng một ngày càng nhiều hơn. Có được một tệp khách hàng, A quyết định nghỉ hẳn việc tại Công ty. Bố A là người chủ động lên tiếng ủng hộ A. Ông đã cho A vay 300 triệu để kinh doanh.

Nhưng kinh doanh cũng đâu phải là dễ. Kinh doanh vào đúng năm dịch bệnh bùng phát, việc lựa chọn chiến lược kinh doanh đã được A suy nghĩ rất kỹ càng. Nhận thấy nhu cầu bánh ngọt vẫn còn rất lớn mặc dù có dịch bệnh, tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây là làm thế nào để thu hút khách hàng của mình.

Một lần cô tìm hiểu được phương thức kinh doanh mới đó là tạo app và Website bán hàng. Với số vốn 300 trăm triệu thì thay vì bỏ hơn chục triệu thuê cửa hàng mỗi tháng thì cô có thể dùng số tiền đó để thuê một đơn vị tạo app và web bán hàng cho mình. Cô đã quyết định lựa chọn tạo app bán hàng tại Doapp.vn.

Nhờ có một app và web riêng khiến thương hiệu bánh của cô được nhiều người biết đến và đặt hàng. Bên cạnh đó, với app bán hàng A có thể quản lý các đơn hàng cũng như khách hàng một cách tự động, gửi những thông điệp quảng cáo, hay mỗi khi có loại bánh mới cô đều có thể thông báo cho khách hàng,…. Mặc dù, năm vừa qua do việc thiếu nguyên liệu làm bánh nhập từ châu Âu nên giá thành lại bị đẩy lên rất cao khiến ai cũng phải than vãn. Nhưng A vẫn đảm bảo được công việc kinh doanh của mình hoạt động tốt.

Đây mới chỉ là một số câu chuyện thành công đến từ các đối tác của Doapp. Bạn thấy đó, những câu chuyện thành công luôn ở quanh ta. Tuy có nhiều người thất bại nhưng nhờ sự cố gắng không mệt mỏi đã giúp họ thành công trên con đường chinh phục ước mơ khởi nghiệp. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào việc lên kế hoạch biến ý tưởng của mình thành hiện thực đi nào. Hãy cùng Doapp đi đến con đường thành công nhé!!!