Bật mí 9 cách Marketing 0 đồng hiệu quả trong kinh doanh

9 cách Marketing 0 đồng hiệu quả trong kinh doanh

Những chiến lược Marketing tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả luôn được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Trong thời gian gần đây, Marketing 0 đồng đang được nhiều người làm kinh doanh lựa chọn. Vậy Marketing 0 đồng là gì? Cách Marketing 0 đồng hiệu quả trong kinh doanh. Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng ( dịch từ Zero cost – Marketing) là hình thức marketing không tiêu tốn ngân sách của doanh nghiệp. Thay vì bỏ ra một khoản chi phí cho hoạt động Marketing thì doanh nghiệp chọn cách thức marketing không tốn chi phí.

Hay có thể hiểu rằng, Marketing 0 đồng được thực hiện khi doanh nghiệp không chi tiền vào quảng cáo mà chọn đầu tư tiền cho nhân sự.

2. 8 cách Marketing 0 đồng hiệu quả trong kinh doanh

2.1. Marketing 0 đồng bằng profile cá nhân

Đây là cách đầu tiên và cũng đơn giản nhất để thực hiện. Những khách hàng chủ yếu của bạn sẽ là: Bạn bè, người thân, những người quan tâm bạn, khách hàng lâu năm, những người truyền tai nhau,…

Marketing 0 đồng bằng profile cá nhân

Marketing 0 đồng bằng profile cá nhân

Chắc hẳn bạn đã từng gặp không ít lần bạn bè của bạn đăng các bài bán hàng trên Facebook. Đó chính là phương thức phổ biến nhất hiện nay. Cách Marketing này có hiệu quả hay không thì còn tùy thuộc vào mức độ uy tín và khả năng xây dựng thương hiệu của bạn.

Bạn có thể thực hiện cách này bằng cách: chia sẻ thông tin hữu ích về lĩnh vực bạn đang kinh doanh; chăm sóc khách hàng tiềm năng trong friendlist; liên tục tương tác với khách hàng để tạo mối quan hệ vừa cá nhân vừa mua bán.

Ưu điểm: Chi phí quảng cáo gần như 0 đồng, chốt Sale nhanh, sở hữu lượng khách hàng thân thiết.
Nhược điểm: Tiêu tốn nhiều thời gian, tự mình quản lý và chăm sóc khách hàng.

2.2. Marketing bằng Group Facebook

Marketing 0 đồng bằng Group Facebook

Marketing 0 đồng bằng Group Facebook

Tạo group là một cách tốt nếu bạn muốn nhắm đến một đối tượng cụ thể nào đó. Tại đây, mọi khách hàng có thể thoải mái trao đổi, giao lưu và chia sẻ với các thành viên khác. Đôi khi khách hàng lại muốn trao đổi với những người cũng mua sản phẩm hơn là với người bán. Thông qua Group, bạn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng và tạo uy tín và thu hút họ về Profile cá nhân.

2.3. Marketing bằng Instagram

Một cách Marketing 0 đồng khác là sử dụng Instagram. Tính năng Hashtag trên Instagram là một công cụ đắc lực cho việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy bạn nhờ những Hashtag này.

Marketing 0 đồng bằng Instagram

Marketing 0 đồng bằng Instagram

Với cách này bạn cần đặt Hashtag đang thịnh hành trên instagram hay những Hashtag liên quan đến sản phẩm vào bài viết của bạn. Cúng giống với các cách làm trên Marketing 0 đồng qua Instagram thường phải đầu tư nhiều thời gian những phát triển ổn định và lâu dài.

2.4. Fanpage cộng đồng

Ưu điểm: Ít chi phí nhưng đem lại lượt tương tác cao, dễ làm tăng giá trị thương hiệu.
Nhược điểm: phát triển đội ngũ nhân sự để chăm sóc Page đều đặn, nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng. Phương pháp này cần nhiều thời gian. Do đó nếu bạn muốn bán hàng nhanh chóng thì cach làm này sẽ không phải lựa chọn tối ưu.

2.5. Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

Với các sàn thương mại điện tử bạn cần phải nhanh nhạy để luôn cập nhật liên tục những cách làm mới.

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

Ưu điểm: Tốn ít chi phí hoặc không mất phí tùy vào sàn bạn chọn. Với các sàn thương mại bạn có thể giúp sản phẩm của mình xuất hiện trước khách hàng nhiều hơn.

Nhược điểm: Sự gia nhập của quá nhiều người bán trên sàn TMĐT sau đợt dịch COVID 19 tạo ra nhiều khó khăn cho người bán. Một phần do có nhiều đối thủ cạnh tranh, một phần khác là sự trà trộn của nhiều sản phẩm kém chất lượng khiến khách hàng không tin tưởng vào các sản thương mại điện tử.

2.6. Bán hàng trên Youtube

Theo Statista thì có gần 2 tỷ người dùng đang đăng nhập mỗi tháng để xem video trên YouTube. Đây chắc chắn là một môi trường phù hợp để bạn có thể Marketing cho thương hiệu của mình.
Sản xuất các video có nội dung như: giới thiệu Doanh nghiệp, sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, câu chuyện thành công, Feedback của khách hàng.
Ưu điểm: Kênh video giúp nâng tầm thương hiệu, giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ và dễ chốt đơn hơn.
Khuyết điểm: Mất thời gian đầu tư vào mảng hình ảnh clip.

2.7. Marketing chéo

Đây là một cách làm tiết kiệm rất nhiều chi phí, tuy nhiên nó rất lại khó thực hiện. Bạn có thể chia sẻ hoặc trao đổi tệp khách hàng với các người bán sản phẩm liên quan đến thứ bạn đang bán. Ví dụ: Bạn kinh doanh thời trang nữ liên kết với người bán mỹ phẩm. Với cách này, bạn có thể hợp tác với họ để tạo ra một Trend mới dễ dàng hơn rất nhiều.

2.8. Email Direct Marketing

Email Direct Marketing

Email Direct Marketing

Nếu sử dụng hình thức marketing 0 đồng thì không thể không nhắc tới hình thức Email Marketing. Bạn sẽ gửi Email tới những khách hàng tiềm năng hoặc chăm sóc khách hàng cũ. Bạn chỉ cần đầu tư platform tự động hóa cho quá trình gửi email. Tuy hình thức này không tốn chi phí nhưng bạn cần biết cách để tránh khách hàng cảm thấy bị làm phiền bởi quá nhiều email quảng cáo và không có lợi ích cho họ.

2.9. Marketing 0 đồng với app đồng bộ website bán hàng

Bán hàng qua app và website là kênh mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Như một cửa hàng trực tuyến mang thương hiệu riêng của người bán giúp uy tín được tăng lên đáng kể.
Do đây là bộ mặt của doanh nghiệp nên bạn cần đầu tư về mặt hình ảnh, trang trí thật đẹp mắt để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó app bán hàng của bạn cần được thêm các tính năng phù hợp phục vụ cho khách hàng và cho chính bạn.

Marketing 0 đồng với app đồng bộ website bán hàng

Marketing 0 đồng với app đồng bộ website bán hàng

Xây dựng một app bán hàng có các tính năng như: Marketing 0 đồng, quản lý bán hàng, xây dựng hệ thống CTV, Chăm sóc khách hàng,….. Cũng có thể nói, đây được xem như là một cách tối ưu nhất của marketing 0 đồng. 
Tóm lại, Marketing 0 đồng không hẳn là bạn không mất gì để marketing. Bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn các phương pháp. Hy vong bài viết trên đã giúp bạn tìm được cách Marketing 0 đồng hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp mình.