7 quy tắc tối ưu UI khi thiết kế app mobile

thiết kế app mobile

Khi thiết kế app mobile bạn cần tuân thủ theo nhiều quy tắc. Ngoài nâng cao trải nghiệm người dùng (UX: User Experience) người tạo app còn phải tối ưu UI (User Interface). Dưới đây, Doapp sẽ chỉ ra 7 quy tắc tối ưu UI khi tạo một ứng dụng chuyên nghiệp mà bạn cần phải nhớ.

1. Đáp ứng đúng giao diện người dùng

Khi thiết kế ứng dụng bạn cần đáp ứng được yêu cầu nó sử dụng được trên những hệ điều hành phổ biến. Hiện nay, hai hệ điều hành phổ biến là iOS và Android. Đảm bảo rằng app mobile của bạn được thiết kế đáp ứng đúng hệ điều hành của khách hàng. Ngoại trừ trường hợp khách hàng chỉ dùng một hệ điều hành thì bạn mwois không phải đa dạng nền tảng.

2. Sử dụng màu sắc phù hợp với app mobile

Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế app. Đặc biệt là màu sắc và chủ đề chủ đạo đóng vai trò vô cùng lớn. Một bảng màu vừa ý sẽ tạo nên một ứng dụng được nhiều sự quan tâm.
Khi thiết kế bạn nên chọn màu phù hợp và mang thương hiệu của công ty. Bên cạnh đó việc tối giản trong màu sắc cũng quan trọng. Không dùng quá nhiều màu sắc, họa tiết rối rắm khiến app mobile trở lên phức tạp.

3. Hình ảnh thiết kế phù hợp

 lựa chọn hình ảnh phù hợp

Lựa chọn hình ảnh phù hợp

Nếu là người dùng, bạn có đang bực mình khi máy bị treo khi cố gắng tải ảnh xuống. Lý do không ohair hình ảnh quá nặng mà do app mobile thiết kế với định dạng ảnh không phù hợp.
Các hệ điều hành có thể tải xuống rất nhiều loại tệp hình ảnh. Tuy nhiên bạn nên chọn định dạng PNG để tránh mất dữ liệu và đạt được chất lượng hình ảnh tốt. Nhưng nếu bạn chỉ cần ảnh có kích thước nhỏ thì nên chọn JPEG.

4. Thiết kế app mobile đơn giản

Thiết kế đơn giản là điểm công cho một app mobile chuyên nghiệp. Làm mọi thứ trở lên đơn giản chứ không phải tối giản trong thiết kế. Nó có nghĩa là người dùng có thể tự thao tác một cách dễ dàng mà không cần phải xem một hướng dẫn chi tiết nào.
Một thao tác hoàn thiện không được quá 3 lần nhấn. Đây là quy tắc bất khả kháng trong thiết kế.

5. Phông chữ và kích thước hợp lý

Phông chữ và kích thước hợp lý

Phông chữ và kích thước hợp lý

Lựa chọn phông chữ phù hợp với ngành hàng. Tuy nhiên nó không nên quá cách điệu và nhiều họa tiết gây rối. Đặc biệt màn hình điện thoại rất nhỏ chính vì thế phông chữ cần để ở kích thước lớn để dễ đọc và nhìn.

6. Sử dụng các biểu tượng phổ biến

Sử dụng các biểu tượng phổ biến

Sử dụng các biểu tượng phổ biến

Việc sử dụng các Icon mang biểu tượng đã trở nên phổ biến trong cả thập kỷ qua. Nhờ tính biểu tượng cao và mang lại trải nghiệm tốt mà nó được sử dụng thường xuyên.

Dùng các biểu tượng này giúp app mobile trở lên trực quan và được đánh giá cao bởi người dùng.

7. Tối ưu bảo mật khi thiết kế ứng dụng mobile

Người dùng rất quan tâm đến vấn đề bảo mật của app mobile. Vì thế trong quá trình phát triển ứng dụng, vấn đề về bảo mật cần được xem xét ở giai đoạn sau của kế hoạch. Bộ phận thiết kế UI cần làm việc với nhóm thiết kế backend để có thể bảo mật thông tin khách hàng một cách tốt nhất.

Thông qua bài viết trên thì bạn đã phần nào hiểu được việc tối ưu UI trong thiết kế app mobile chuyên nghiệp. Doapp hy vọng nó sẽ hữu ích khi bạn bắt tay vào thiết kế ứng dụng cho doanh nghiệp mình.