7 Quy tắc thiết kế mobile app chuẩn UX bạn không thể bỏ qua

 
thiết kế mobile app

Để tạo ra được một app mobile chuyên nghiệp đòi hỏi người thiết kế phải tuân theo rất nhiều quy tắc. Một trong số đó là tối ưu trải nghiệm người dùng (UX: User Experience). Dưới đây, Doapp sẽ chỉ ra 7 quy tắc trong thiết kế mobile app chuyên nghiệp mà bạn cần phải nhớ.

1. Ưu tiên nội dung hiển thị trong thiết kế mobile app

Ưu tiên nội dung hiển thị

Ưu tiên nội dung hiển thị

Theo một nghiên cứu, khách hàng chỉ dành nhiều nhất 8 phút để đưa ra quyết định có lựa chọn một ứng dụng hay không. Chính vì thế, việc gây sự chú ý của khách hàng ở những giây đầu tiên vô cùng quan trọng.

Khi thiết kế bạn phải đảm bảo giữ giao diện được hiển thị ở mức đơn giản nhất. Thiết kế đơn giản giúp thu hút và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Chỉ hiển thị những nội dung và chức năng cần thiết cho người dùng.

2. Thanh điều hướng trực quan

Thanh điều hướng trực quan

Thanh điều hướng trực quan

Người dùng thường mất kiên nhẫn khi phải thao tác các bước phức tạp. Nếu họ mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu về các thanh điều hướng, chắc chắn app mobile của bạn sẽ không còn được lựa chọn nữa.

Thiết kế quá trình thao tác qua mobile app phải đủ Logic. Không để người dùng phải chuyển đổi giữa các trang để có thể hoàn thành. Thiết kế một thành điều hướng cho mobile app là người dùng biết họ đang ở đâu và không cần băn khoăn phải làm gì tiếp theo.

3. Chú ý đến trải nghiệm ở ngón tay cái

Chú ý đến trải nghiệm ở ngón tay cái

Chú ý đến trải nghiệm ở ngón tay cái

Người dùng thường sử dụng ngón tay cái khi dùng thiết bị di động. Do đó, khi thiết kế mobile app bạn cần chú ý đến bố cục màn hình để có thể thân thiện nhất với ngón tay cái.

Nguyên tắc về thiết kế giao diện dành cho iPhone của Apple được đề xuất kích thước tối thiểu là rộng 44 pixel x cao 44 pixel. Còn đối với Windows Phone, Microsoft thì kích thước tối thiểu là 7mm / 26px .

4. Nội dung dễ đọc

Chìa khóa của thiết kế mobile app với nội dung dễ đọc là kiểu chữ. Nếu người dùng không thể đọc nội dung của bạn thì những gì bạn muốn cung cấp ngay từ ban đầu đã không hiệu quả.

Nội dung dễ đọc

Nội dung dễ đọc

Do màn hình điện thoại có kích thước nhỏ vì vậy bạn cần sử dụng Font chữ lớn để người dùng có thể đọc dễ dàng. Khoảng cách và bố cục cũng rất quan trọng để tăng tính dễ đọc. Thêm các khoảng trống tạo cảm giác không có quá nhiều thông tin cần phải đọc.

5. Giao diện thân thiện với mọi ngoại cảnh

Giao diện thân thiện với mọi ngoại cảnh

Giao diện thân thiện với mọi ngoại cảnh

Mọi người sử dụng điện thoại của họ ở khắp mọi nơi từ trong nhà, ngoài trời, ô tô…Do đó việc thiết kế sao cho app mobile thân thiện nhất với mọi ngoại cảnh của người dùng.

Ứng dụng phải có đủ độ tương phản giữa nội dung và nền trong thiết kế. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào người dùng vẫn có trải nghiệm tốt nhất.

6. Sử dụng các mẫu điền thông tin đơn giản

Khi khách hàng phải điền quá nhiều thông tin trước khi thanh toán khiến họ mất nhiều thời gian. Điều đó dẫn đến sự bực tức và bạn có thể mất đi một khác hàng ngay lúc đó. Chính vì thế một mẫu điền thông tin đơn giản sẽ giúp bạn giữ được nhiều khách hàng.

7. Tập trung vào sự nhất quán

Một trong những điều quan trọng bạn cần làm là phải giữ tính nhất quán cho thiết kế. Nói một cách dễ hiểu, thiết kế giao diện người dùng cho app bán hàng nhất quán khi các yếu tố (elements) nhìn tương tự và trông giống nhau xuyên suốt trên giao diện.

Tập trung vào sự nhất quán

Tập trung vào sự nhất quán

Tính nhất quán có thể được chia thành 3 phần

+ Tính nhất quán về giao diện: Các nút chức năng, kiểu chữ và màu sắc phải giống nhau và trực quan.

+ Nhất quán về tính năng: Các yếu tố điều hướng phải hoạt động giống nhau trên các màn hình khác nhau.

+ Nhất quán với các thiết kế số khác: Tất cả các sản phẩm của bạn (ví dụ: trang web, ứng dụng Android và ứng dụng iOS) phải có chung mẫu thiết kế tương tự nhau.

Thông qua bài viết trên thì bạn đã phần nào hiểu được các quy tắc trong thiết kế mobile app chuẩn UX. Doapp hy vọng nó sẽ hữu ích khi bạn bắt tay vào thiết kế ứng dụng cho doanh nghiệp mình.